Lò đốt chất thải nguy hại

Với hệ thống lò đốt hiện đại với tổng công suất xử lý lên tới 3.500kg/h, GECO có khả năng xử lý hầu hết các loại chất thải công nghiệp nguy hại và không nguy hại từ các ngành công nghiệp khác nhau, đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải ngày càng gia tăng hiện nay.

Thiết kế kỹ thuật và quy trình công nghệ:

Thiết kế kỹ thuật

Sơ đồ quy trình công nghệ đốt chất thải

Thuyết minh sơ đồ:

  • Các loại chất thải cần xử lý đốt được nạp trực tiếp vào buồng sơ cấp của lò đốt chất thải đa cấp. Lò đốt này sử dụng nhiên liệu là dầu DO, toàn bộ lượng chất thải được sấy khô và đốt cháy tại buồng sơ cấp trong môi trường khí dư ở nhiệt độ 800 - 9000C.
  • Toàn bộ lượng khí sinh ra khi đốt ở buồng sơ cấp tiếp tục tới buồng thứ cấp. Buồng thứ cấp được duy trì ở nhiệt độ trong khoảng 1.050-1.3500C, thời gian lưu khí >2 giây, nhờ hệ thống bép phun nhiên liệu, lượng khí này sẽ bị đốt cháy triệt để. Khí thải từ buồng đốt thứ cấp được dẫn tới hệ thống giải nhiệt.
  • Hệ thống giải nhiệt bao gồm: giải nhiệt nước và giải nhiệt khí. Giải nhiệt nước có cấu tạo dạng ống xoắn ruột gà trao đổi nhiệt bằng phương thức gián tiếp: nước giải nhiệt đi bên trong ống sẽ trao đổi nhiệt với khí thải đi bên ngoài ống. Khí thải đi qua giải nhiệt nước tiếp tục được hạ nhiệt độ nhờ hệ thống giải nhiệt khí (dùng không khí tươi ngoài trời để làm mát khí lò). Khí lò sau khi đi qua hệ thống này nhiệt độ giảm xuống dưới 4000C được đưa đến hệ thống hấp thụ, rửa khói.
  • Hệ thống hấp thụ- rửa khói bao gồm tháp rửa rỗng và tháp đệm. Hệ thống này hoạt động trên nguyên lý hấp thụ ngược chiều. Khí thải từ dưới đi lên dung dịch hoá chất từ trên đi xuống và được phun ở dạng sương mù. Quá trình hấp thụ xảy ra ngay tại pha lỏng và trên bề mặt vật liệu đệm. Trong khoảng thời gian đó, bụi được dính ướt và lắng xuống đáy xyclo. Những khí độc hại gây ô nhiễm môi trường như hơi Axit HCl, HF, N­­xOy, SOx và các loại Ôxit axit khác sẽ được trung hoà bằng dung dịch hoá chất.
  • Khí thải sau khi qua công đoạn hấp thụ- rửa khói, đã được loại bỏ bụi và các loại khí độc. Khí thải ra ngoài môi trường qua ống khói có độ cao 30m có nhiệt độ < 180oC và đạt các tiêu chuẩn khí thải sau lò đốt chất thải công nghiệp theo quy định.
  • Tro còn lại sau quá trình đốt được đem đi hoá rắn.